7 Sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp và cách khắc phục (PHẦN CUỐI)

7 Sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp và cách khắc phục (PHẦN CUỐI)

Bài viết này sẽ là phần còn lại của 7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp mà tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng, sau những nỗ lực để truyền tải một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, bạn sẽ có cho mình những giá trị nhất định để xem xét và cải thiện được vấn đề của doanh nghiệp đang gặp phải cũng như cách tiếp thị hiện tại của mình.

7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp

Sai lầm tiếp thị số 6: Không cho khách hàng biết lý do “Tại sao?”

Bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định về giá cả hay chương trình quảng cáo, chương trình ưu đãi dành cho khách hàng và khách hàng tiềm năng, hoặc đưa ra một mức giá cụ thể cho sản phẩm/dịch vụ nào đó, hãy cho khách hàng biết lí do vì sao?
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp

Tại sao bạn có thể đưa ra mức giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh? Bạn nhập được lô hàng với chi phí rẻ hơn? Hay do bạn nhập được một lô hàng tồn kho lô lẻ? Hoặc bạn không cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ (không hoàn trả, không hỗ trợ phí vận chuyển,… )? Hãy cho khách hàng được biết lý do nằm ở đâu.

Ngược lại, nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn có mức giá cao hơn so với những đối thủ khác, bạn càng phải nói rõ với khách hàng lý do của mình. Do bạn cung cấp sản phẩm tốt hơn so với sản phẩm tiêu chuẩn hoặc đối thủ, chất liệu/nguyên liệu bạn sử dụng cao cấp hơn? Hay doanh nghiệp của bạn có mức độ uy tín và thương hiệu lâu năm hơn; chế độ hậu đãi tốt hơn? Sản phẩm của bạn được làm thủ công, độ tỉ mỉ cao hơn; độ bền sản phẩm vượt trội hơn so với sản phẩm công nghiệp? 

Hãy giải thích thật cặn kẽ để khách hàng hiểu được lý do tại sao, và bạn đem đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng thế nào tương ứng với mức giá đó.

Tương tự như vậy, nếu mức giá sản phẩm hoặc gói sản phẩm bạn đưa ra có giá trị đặc biệt, hãy cho khách hàng biết lý do. Ưu đãi đó chỉ dành cho những khách hàng mua hàng lần đầu? Hoặc chỉ dành cho những khách hàng đã mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn trước đó? Hay bạn đã đạt đủ doanh thu cho chiến dịch bán sản phẩm này, và đây là mức giá tri ân cho số hàng còn lại? Sản phẩm của bạn tồn kho quá nhiều và cần thu hồi vốn?
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp

Dù là bất kỳ lý do gì, hãy cho khách hàng biết, cho họ lý do để họ sẵn lòng mua hàng của bạn thay vì rất nhiều đối thủ cạnh tranh ngoài kia. Những lý do thực tế, hợp lý, đáng tin cậy sẽ giúp khách hàng tin tưởng và dành ưu ái cho doanh nghiệp của bạn. 

Sai lầm tiếp thị số 7: Không có câu TIÊU ĐỀ thật sự thu hút.

Một trong những sai lầm tiếp thị dễ gặp nhất và là yếu tố nhiều doanh nghiệp bỏ qua: Đó là không chú trọng đến câu tiêu đề. Câu tiêu đề chính là yếu tố quan trọng nhất trong một quảng cáo, đó là điều không có gì phải bàn cãi. Tương tự như vậy, câu tiêu đề cũng là yếu tố quan trọng nhất trong bất cứ một thông điệp bán hàng nào của doanh nghiệp. Dù là bán hàng trực tiếp hay gián tiếp, là người bán hàng trực tiếp giao tiếp với khách hàng hay thông qua điện thoại, bằng hình ảnh hay bằng âm thanh.

7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp

Câu tiêu đề luôn xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là câu văn hay đoạn mở đầu cho bất cứ lá thư bán hàng hay bất cứ đoạn nội dung nào được truyền tải đến khách hàng, khách hàng tiềm năng, nhà cung ứng hay nhân viên công ty. Đó cũng chính là những câu nói đầu tiên của bạn, hay nhân viên bán hàng của bạn nói ra (bao gồm cả nhân viên thu ngân, nhân viên nhận đơn hàng hay nhân viên marketing qua điện thoại), khi họ tiếp xúc với bất kỳ ai trong buổi bán hàng hay bất kỳ sự liên lạc cá nhân nào với khách hàng.

Tương tự, câu tiêu đề cũng xuất hiện với vai trò là điều đầu tiên bạn nói trong cuộc đối thoại với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Đó cũng là đoạn thoại đầu tiên khi bạn thu âm cho một quảng cáo hay khi trình bày/thuyết trình về một sản phẩm/dịch vụ với khách hàng tham quan trong một hội chợ bán hàng.

7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
Dù xuất hiện với hình thức nào thì bạn cũng nên nhớ rằng, mục đích của câu tiêu đề là để gây SỰ CHÚ Ý đến” đối tượng mục tiêu” mà bạn nhắm đến – khách hàng và khách hàng tiềm năng trong thị trường mục tiêu của bạn.

Khi có câu chủ đề đủ hay, nghĩa là bạn đã thành công trong việc khiến khách hàng/khách hàng tiềm năng hướng sự chú ý đến mình. Việc tiếp theo bạn cần làm là khiến khách hàng cuốn theo những gì bạn chia sẻ và truyền tải, làm sao để họ TÒ MÒ, ẤN TƯỢNG và QUAN TÂM đến bạn cũng như sản phẩm của bạn.

Một điều cần nhấn mạnh nữa, rằng câu tiêu đề cần phải là câu quảng cáo cho toàn bộ bài quảng cáo của bạn. Nghĩa là nó phải đủ hấp dẫn để ngay lập tức truyền tải được đến người đọc nội dung trọng tâm vấn đề mà bạn muốn nói trong phần ở dưới. Câu tiêu đề nêu ra những LỢI ÍCH LỚN hoặc HỨA HẸN LỚN mà khách hàng/ khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nhận được. Vì vậy, hãy tạo ra những câu tiêu đề nhắm đến đối tượng chính xác, và truyền đạt chính xác những điều bạn đang mời chào họ.

Bạn cần phải hiểu rằng, sự thành công hay thất bại của một bài quảng cáo phụ thuộc đến 80% vào những gì bạn truyền tải trong câu tiêu đề và phần mở đầu. Và chỉ một thay đổi trong câu tiêu đề cũng có thể nâng cao lượng phản hồi hay mức độ chấp nhận của khách hàng đối với lời mời chào của bạn lên gấp 20 lần. Mọi câu tiêu đề hay câu mở đầu đều phải thể hiện được sự hấp dẫn và có liên quan đến những mối quan tâm cá nhân của người đọc. Nó phải hứa hẹn mang đến cho người đọc một lợi ích hấp dẫn, mạnh mẽ và đáng khao khát.

Đến đây, bạn có đang thắc mắc rằng làm thế nào để có một câu tiêu đề hay và thật sự thu hút? Câu tiêu đề tốt cần hứa hẹn điều gì?

Như đã nói ở sai lầm tiếp thị thường gặp số 4, bạn cần phải hiểu khách hàng hay khách hàng tiềm năng của mình có nhu cầu và mong muốn gì, họ có nỗi sợ gì và vấn đề gì cần giải quyết bức thiết? Sau đó đối chiếu với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đem lại cho khách hàng để tìm ra điểm chung và lợi ích và những hứa hẹn bạn có thể làm được.

Câu tiêu đề tốt cần giải thích được cho đối tượng hiểu rằng cụ thể họ sẽ nhận được lợi ích gì, họ sẽ đạt được những gì, tiết kiệm hay hoàn thành được điều gì thông qua việc sử dụng sản phẩm của bạn. Điều đó giúp họ nâng cao những giá trị vật chất, tinh thần, tài chính, xã hội, cảm xúc, tâm linh, sự thoả mãn, sung túc hay an toàn… của họ như thế nào. Nói một cách ngắn gọn, một câu tiêu đề tốt sẽ nêu bật lên được “lợi ích” lớn nhất mà bạn cung cấp cho những đối tượng mục tiêu.

Hoặc bạn cũng có thể chọn một hướng tiếp cận tiêu cực hơn, chỉ ra cho họ thấy phương pháp để phòng tránh, “giảm thiểu” hay “loại bỏ” những rủi ro, lo lắng, mất mát, sai lầm, sự xấu hổ, cực nhọc hay bất cứ một thứ gì đó mà họ không mong muốn, bằng cách sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp
7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp

Hoặc câu tiêu đề có thể nói về việc sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ làm như thế nào để giảm thiểu những nỗi sợ hãi, sự nghèo nàn, bệnh tật, rủi ro, sự khó chịu, sự chán nản của họ… cũng như giảm thiểu những mất mát trong công việc hay đời sống xã hội, mất mát về danh dự, lợi thế, thành công, sự thịnh vượng, giàu có hay tài sản của đối tượng mục tiêu.

Dù bạn đang bán sản phẩm hay dịch vụ nào, thì khi tạo ra câu tiêu đề hoặc câu mở đầu, bạn cũng phải luôn luôn nhớ rằng: Khách hàng của bạn thật ra không mua những sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Họ đang bỏ tiền ra để mua những lợi ích, hay lợi thế, sự bảo vệ, hay để gia tăng sự thoả mãn… mà sản phẩm hay dịch vụ hay doanh nghiệp của bạn có thể mang lại cho họ. Chính vì vậy, hãy luôn luôn, luôn luôn tập trung truyền tải trong câu tiêu đề về những lợi ích hay kết quả cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ nhận được.

Đó là toàn bộ 7 sai lầm tiếp thị cơ bản lớn nhất mà hầu hết các doanh nghiệp đều đang gặp phải và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả kinh doanh và sự phát triển của một doanh nghiệp. Khi đọc xong bài chia sẻ này, hy vọng rằng nếu bạn thấy mình đang ở sai lầm nào, thì hãy dành thời gian phân tích, nghiên cứu lại, cố gắng khắc phục và tối ưu các đề mục, các phương án để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn trong kinh doanh, cũng như đem lại được sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Để nắm được đầy đủ thông tin về 7 sai lầm tiếp thị lớn nhất thường gặp và cách khắc phục, hãy đọc đầy đủ cả Phần 1Phần 2 nhé! 

Related Articles

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *